Thời gian làm việc 08h - 17h thứ 2 - 6 | 08h - 12h thứ 7
Công ty TNHH CITY OFFICE

Chấm dứt tình trạng làm quy hoạch “chia bánh, giành phần”

Vấn đề hài hòa lợi ích tổng thể và lợi ích ngành, địa phương một lần nữa lại là chủ đề "nóng" tại Hội thảo lấy ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội về dự án Luật Quy hoạch do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức mới đây.

 

Đánh giá về thực trạng quy hoạch hiện nay, PGS. TS Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cho rằng, cách làm quy hoạch của ta quá lỗi thời theo kiểu “chia bánh, giành phần”. Với cách thức này, hệ quả tất yếu là tiếp tục tạo ra những đề án quy hoạch kiến trúc “cọc cạch”, ảnh hưởng và làm giảm sút hiệu quả lợi ích tổng thể quốc gia nói chung.
 
GS.TSKH. Đặng Hùng Võ nêu ví dụ, từng có thời điểm Quốc hội thảo luận nảy lửa về việc cần giữ mấy triệu héc-ta đất lúa, trong khi điều cần phải xem xét hơn diện tích là số đất lúa đó nằm ở đâu. “Điều này cho thấy phương pháp luận về quy hoạch sử dụng đất của ta vẫn đang theo tổng diện tích và đây là một kiểu quy hoạch trên mây”, ông Võ nói. 
 
Cũng theo ông Võ, việc quy hoạch theo tổng thể diện tích từng loại đất chỉ mang tính hình thức, gây tốn kém và không có hiệu quả. Bên cạnh đó, vẫn tồn tại tình trạng quy hoạch sử dụng đất dựa trên nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực, mà không dựa trên nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của từng cấp. Điều này cho thấy quy hoạch thiếu hẳn đi tính tổng thể, rơi vào trạng thái chạy theo yêu cầu sử dụng đất cục bộ của các ngành, lĩnh vực.
 
Để khắc phục tình trạng cục bộ, cát cứ này, PGS.TS Trần Trọng Hanh khẳng định, xu hướng quy hoạch tích hợp hiện nay được hầu hết các quốc gia phát triển trên thế giới áp dụng.
 
“Các cấp lãnh thổ chỉ nên có một bản quy hoạch tổng thể làm cơ sở, các tổ chức, cá nhân tham gia chế tạo nó phải tuân thủ bản thiết kế tổng có đủ các tố chất để đảm bảo thống nhất lợi ích tổng thể quốc gia là trên hết”, ông Hanh nhấn mạnh.
 
Theo ông Hanh, đối với quy hoạch sản phẩm cần tiếp cận theo hướng tích hợp, đa ngành với sản phẩm quy hoạch là “mẫu số chung”. Dựa vào đó, các ngành trung ương, địa phương triển khai lập kế hoạch, chương trình, đề án phát triển của ngành mình.
 
Trong quá trình tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt điều chỉnh và thực hiện, các cơ quan, ngành lĩnh vực, địa phương và cá nhân phải tôn trọng các nguyên tắc của quy hoạch hiện đại, trong đó có tính thương thảo, điều phối, tính tham gia, tính tổng hợp và tính bền vững.
 
Với mô hình này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan điều phối tổng hợp, còn các bộ ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm về chất lượng, nội dung quy hoạch do ngành, địa phương phụ trách để đảm bảo tính tổng thể, hài hòa và lợi ích tổng thể, bền vững của quốc gia.
 
Trên cơ sở phân tích này, ông Hanh cho rằng, còn một số vấn đề cần phải được làm rõ để khi Luật Quy hoạch được thông qua có thể đạt được hiệu quả và khả thi nhất. Theo đó, định nghĩa quy hoạch theo hướng tiếp cận của Dự thảo mang tính tích hợp, liên ngành và được lập trên phạm vi lãnh thổ ba cấp là quốc gia, vùng và tỉnh nên định nghĩa cần được làm chính xác nhằm huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững do Nhà nước đặt ra ở thời kỳ xác định.
 
Trong khi đó, TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, dự thảo Luật Quy hoạch đã thể hiện đầy đủ vai trò của một luật khung đang rất cần cho việc phát triển lĩnh vực quy hoạch, mà việc ban hành sẽ khắc phục tình trạng rối rắm, chồng chéo, cục bộ, tốn kém chi phí, nhưng hiệu quả thấp trong các hoạt động quy hoạch hiện nay.
 
Tuy nhiên, ông Liêm cũng đề xuất cần đưa các quy định về hệ thống quy hoạch quốc gia vào chương trình lập quy hoạch. Đồng thời, nên gọi hệ thống quy hoạch là hệ thống quốc gia để làm nổi bật vai trò quan trọng của nó và vai trò của Quốc hội đối với lĩnh vực quy hoạch, theo đúng thông lệ quốc tế.
 
"Các cấp lãnh thổ chỉ nên có một bản quy hoạch tổng thể làm cơ sở, các tổ chức, cá nhân tham gia chế tạo nó phải tuân thủ bản thiết kế tổng có đủ các tố chất để đảm bảo thống nhất lợi ích tổng thể quốc gia là trên hết"
 
PGS. TS Trần Trọng Hanh, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Ngắm căn nhà cấp 4 rộng rãi và tiện nghi không khác gì biệt thự
18/04/2017

Ngắm căn nhà cấp 4 rộng rãi và tiện nghi không khác gì biệt thự

Mời các bạn cùng tham khảo ngôi nhà cấp 4 tưởng chừng đơn giản nhưng nội thất và không gian bên trong cực rộng.

Chi tiết
Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý hình sự sai phạm tại dự án Đại Thanh
06/03/2017

Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý hình sự sai phạm tại dự án Đại Thanh

CafeLand - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động thanh tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế Hà Nội.

Chi tiết
TP.HCM: Quy hoạch nhà thấp tầng dành cho cán bộ, chiến sỹ Bộ Công an ở KDC - KCN An Hạ
06/03/2017

TP.HCM: Quy hoạch nhà thấp tầng dành cho cán bộ, chiến sỹ Bộ Công an ở KDC - KCN An Hạ

CafeLand - UBND Thành phố vừa duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp An Hạ (phần khu dân cư), xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh.

Chi tiết
Hà Nội: Chấp thuận đầu tư dự án Golden Palace A với 4.460 tỷ đồng
06/03/2017

Hà Nội: Chấp thuận đầu tư dự án Golden Palace A với 4.460 tỷ đồng

CafeLand - UBND TP Hà Nội đã chấp thuận Công ty cổ phẩn Đầu tư Mai Linh là nhà đầu tư dự án Công viên giải trí, Trường học và Tổ hợp Nhà ở, Thương mại, Dịch vụ Golden Palace A, tại phường Mễ Trì và Phú Đô, quận Nam Từ Liêm với tổng vốn đầu tư 4.460 tỷ đồng.

Chi tiết
Nhân viên City Office sẽ đến VP quý khách hàng tư vấn trực tiếp về việc thuê VP và đưa đi xem hoàn toàn miễn phí
captcha
Nhân viên City Office sẽ đến VP quý khách hàng tư vấn trực tiếp về việc thuê VP và đưa đi xem hoàn toàn miễn phí
captcha
So sánh văn phòng So sánh 0
Chat Zalo Chat Facebook Hotline: 0777 777 234